Loading...
Skip to main content
Giới thiệu Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ

Giới thiệu Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ

img

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tòa án quân quản ở một số địa phương được thiết lập và thực hiện nhiệm vụ xét xử trong một khoảng thời gian nhất định nhằm trừng trị các phần tử có nợ máu với cách mạng và tội ác với nhân dân. Đến tháng 11 năm 1976 hệ thống Tòa án nhân dân ở các tỉnh phía Nam lần lượt được thành lập, trong đó có Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang. Năm 1992, tỉnh Hậu Giang lại được chia tách mặc dù tình hình biên chế ít ỏi, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang, tỉnh cần Thơ đã xét xử nhiều vụ án do các nhóm tàn quân chống phá cách mạng, các tổ chức phản động, âm mưu lật đổ chính quyền, các băng cướp khét tiếng, các vụ cướp tàu vượt biên và xét xử nhiều loại án khác với khối lượng ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp... qua đó góp phần củng cố chính quyền, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội, hàn gắn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại kỳ họp cuối năm 2003, Quốc hội khóa XI đã ra Nghị quyết về việc chia tách tỉnh Cần Thơ thành lập mới tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương. Theo đó Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Cần Thơ cũng chính thức được thành lập. Lúc bấy giờ, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố chỉ có 100 biên chế (với 29 Thẩm phán); nhiều nơi chưa có trụ sở làm việc.

Sau gần 15 năm chia tách (lần thứ hai), tổ chức bộ máy đã không ngừng kiện toàn, biên chế được bổ sung thêm, khắc phục căn bản tình trạng thiếu Thẩm phán kéo dài, nhất là ở cấp huyện. Đến nay biên chế đã được tăng lên trên 200 người, có đủ 99 Thẩm phán theo chỉ tiêu được giao. Đội ngũ Thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân hai cấp của thành phố luôn tu dưỡng, rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đề cao ý thức “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” như Bác Hồ đã dạy và ngày càng phát triển về mọi mặt góp phần tạo nên thành quả quan trọng, sự trưởng thành vượt bậc về tổ chức bộ máy và hoạt động của Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Cần Thơ. Về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc đã từng bước được đầu tư xây dựng, trang bị đảm bảo cho các hoạt động.

Trong giai đoạn này, Tòa án nhân dân hai cấp của thành phố đã thụ lý, giải quyết gần một trăm ngàn vụ án các loại. Đáng chú ý là không có xét xử vụ án xâm phạm an ninh quốc gia nào, tuy nhiên các tội phạm khác từng lúc xảy ra nhiều và rất phức tạp, nghiêm trọng. Tòa án nhân dân hai cấp đã xét xử nghiêm khắc những hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, gây hậu quả lớn, khoan hồng đối với những người nhất thời phạm tội, biết ăn năn hối cải, đặc biệt là không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội. Các tranh chấp dân sự mỗi năm đều tăng, chủ yếu là tranh chấp đất đai vay mượn tài sản; thời gian gần đây phát sinh nhiều vụ ly hôn với người nước ngoài... cũng được các Tòa án giải quyết khá kịp thời và đã kiên trì hòa giải thành khối lượng lớn án dân sự, đạt tỉ lệ cao. Ngoài việc xét xử tại trụ sở, các Tòa án còn tăng cường tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động nhằm răn đe, phòng ngừa chung và giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ

img


cdscv