Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN Ô MÔN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC NĂM 2021

(30/12/2020 09:11)

Nhằm đánh giá lại hoạt động trong năm 2020 của đơn vị TAND quận Ô Môn, và thông qua phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và các mặt công tác cần thực hiện trong năm mới 2021, được sự cho phép của Ban lãnh đạo TAND thành phố Cần Thơ và ý kiến thống nhất của Quận ủy Ô Môn, chiều ngày 29/12/2020, đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021. Về phía đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Lâm Đồng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ. Cùng dự với đồng chí Phó Chánh án còn có đồng chí Trần Tuấn Quốc, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ.

image

Ảnh 1: Đại biểu tham dự Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021 tại đơn vị TAND quận Ô Môn

Hội nghị còn hân hạnh đón tiếp đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành gồm Công an quận, Viện kiểm sát nhân dân quận, Chi cục Thi hành án dân sự quận và các vị Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân quận Ô Môn nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Về phía đơn vị tổ chức, có đồng chí Lưu Thị Hồng Nương, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân quận Ô Môn cùng tập thể cán bộ, công chức và người lao động của đơn vị.

Năm 2020, Tòa án nhân dân quận Ô Môn triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong bối cảnh tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp; các vụ, việc thuộc thẩm quyền giải quyết rất lớn. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh; các tranh chấp về dân sự, nhất là các khiếu kiện về đất đai tiếp tục gia tăng, trong khi số lượng biên chế (nhất là biên chế Thư ký) vẫn còn thiếu so với nhu cầu công việc. Bên cạnh việc phải làm tốt công tác xét xử, giải quyết các loại vụ án, Tòa án nhân dân quận Ô Môn còn chú trọng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể địa phương trong bối cảnh đơn vị còn nhiều khó khăn về nhiều mặt.

image

Ảnh 2: Đồng chí Lưu Thị Hồng Nương –Chánh án TAND quận Ô Môn thông qua Báo cáo kết quả công tác Tòa án năm 2020 của đơn vị

Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy Đảng, của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ, Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp; đặc biệt, đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2020 của Tòa án nhân dân; thực hiện chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của ngành Tòa án; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan hữu quan; sự đoàn kết, nhất trí của Đảng ủy, tập thể lãnh đạo và sự cố gắng nỗ lực của toàn thể công chức, người lao động cơ quan nên kết quả công tác năm 2020 của Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã đạt được thành tích nổi bật, góp phần vào thành tích chung của hệ thống Tòa án nhân dân.

Trong năm công tác 2020 vừa qua (từ 01/10/2019 đến 30/9/2020), đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã thụ lý giải quyết tổng cộng 917 vụ, việc các loại (tăng 35 vụ, việc so với cùng kỳ 2019), trong đó đã giải quyết được 730 vụ, việc (tăng 03 vụ, việc so với cùng kỳ 2019). Tỷ lệ giải quyết mặc dù có giảm so với cùng kỳ nhưng cũng đạt 79,61% trong điều kiện đơn vị trong năm vừa qua gặp khó khăn nhiều về nhân sự và các nguyên nhân khách quan khác, cho thấy nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của đơn vị trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, đặc biệt đối với loại án hình sự và hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đơn vị đã giải quyết lần lượt đạt 99,06% và 100% số vụ việc thụ lý. Về án hôn nhân và gia đình cũng đạt tỷ lệ giải quyết cao, lên đến 98,28%.

Bên cạnh đó, ở một số mặt công tác khác của Tòa án thì đơn vị cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ như: Công tác báo cáo, thống kê luôn đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ; Tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu của cải cách tư pháp (đã tổ chức 06 phiên tòa rút kinh nghiệm đạt chỉ tiêu đề ra); Về việc đăng tải bản án lên cổng thông tin điện tử theo yêu cầu Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP ngày 16/3/2017: tính đến 30/9/2020 đã công bố được hơn 1435 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thuộc trường hợp phải công bố trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân. Qua đối chiếu số liệu thống kê trên hệ thống trang Công bố bản án của Tòa án nhân dân tối cao, đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn là một trong những đơn vị cấp huyện có số lượng bản án, quyết định được đăng tải nằm trong nhóm nhiều nhất trong phạm vi cả nước… Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại đơn vị cũng đạt tỷ lệ giải quyết các đơn thư gửi đến là 100% và không phát sinh việc khiếu nại, bức xúc kéo dài của người dân.

Việc ủy thác tư pháp và nhận ủy thác từ các đơn vị bạn đều thực hiện kịp thời, hiệu quả và đúng quy định.

Về các hoạt động của tổ chức đoàn thể, phong trào địa phương phát động… tập thể đơn vị luôn tham gia đầy đủ, sôi nổi và đạt hiệu quả.

image

Ảnh 3: Đồng chí Trần Tuấn Quốc – Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TANDTPCT đang thông qua dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra năm 2020 tại đơn vị TAND quận Ô Môn

Hội nghị còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự như ý kiến đóng góp của đồng chí Nguyễn Hoàng Vui, Phó Trưởng Công an quận, ý kiến của đồng chí Phạm Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận; ý kiến của đồng chí Dương Văn Nghiêm (Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân), đóng góp tham luận của thẩm phán Bùi Trần Thanh Thế…

Hội nghị triển khai công tác năm nay ghi nhận sự đổi mới về nội dung tổ chức, cụ thể là có thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra do đồng chí Trần Tuấn Quốc đại diện. Qua báo cáo, nhìn chung đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã chuẩn bị tương đối tốt các nội dung cần kiểm tra và phối hợp tốt với Đoàn, đánh giá cao các nỗ lực của tập thể đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn và tuyên dương những mặt tốt của đơn vị, đồng thời cũng nêu ra những mặt hạn chế cần khắc phục trong công tác chuyên môn.

image

Ảnh 4: Đồng chí Phạm Lâm Đồng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Lâm Đồng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã biểu dương và ghi nhận thành tích công tác năm 2020 của đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn. Đi sâu phân tích các vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là chất lượng giải quyết án, chỉ ra những mặt còn hạn chế, khó khăn nói chung của ngành Tòa án và đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn nói riêng, đồng chí Phạm Lâm Đồng yêu cầu tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn cần nỗ lực hơn nữa, nghiêm túc thực hiện các vấn đề trọng tâm của ngành đã đề ra, từng bước khắc phục các khó khăn còn tồn tại để nâng cao kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Về các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đồng chí Phạm Lâm Đồng đề nghị đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ giải quyết các loại án, cần đề ra chỉ tiêu cụ thể của năm 2021 bám sát chương trình, mục tiêu đề ra của ngành Tòa án theo Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; tiếp tục thực hiện tốt công tác xét xử các vụ án tồn đọng cũ, án tạm đình chỉ lâu chưa giải quyết xong; đẩy mạnh tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử...; tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ theo đúng quy định…

Thay mặt tập thể đơn vị, đồng chí Lưu Thị Hồng Nương, Chánh án Tòa án nhân dân quận Ô Môn phát biểu ý kiến ghi nhận những đóng góp của các đại biểu, những chỉ đạo của Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ và tuyên bố bế mạc hội nghị.

Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021 của đơn vị Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã thành công tốt đẹp.

Nguyễn Trí Khương – Ô Môn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 200
cdscv